Tìm kiếm
Tìm kiếm

So sánh IOQS và vape cái nào tốt hơn? Đánh giá iOQS từ A-Z!

Mình đã có một trải nghiệm khá hay ho với iQOS vào đợt trước tết. Mình mua một chiếc ngay sau buổi ra mắt sản phẩm ở London và quyết định xài thử. Liên hệ với bên IQOS Thành Lâm, mình đặt ngay một gói thuốc mới ra và chỉ dùng thuốc HEETS thôi để hút được lâu. Qua hơn 3 tháng sử dụng, sau đây mình sẽ review iQOS chi tiết hơn cho các bạn:

So sánh Iqos và vape cái nào tốt hơn

Về Iqos và PMI ( Công ty sáng tạo ra IQOS)

  1. Không phải các sản phẩm thuốc lá đều có hại. Tác hại của các sản phẩm thuốc lá có nhiều mức giống như mức 0 của kẹo cao su ni-cô-tin cho đến “cực kỳ có hại”. Ví dụ, bột thuốc do công ty Gothiatek chế biến có lẽ là loại thuốc lá an toàn nhất ( mặc dù loại thuốc lá này so với những loại khác không quá khác biệt), tuy nhiên việc hút thuốc mặc nhiên bị coi là gây nguy hại cho sức khoẻ.
  2. Thuốc iQOS là một sản phẩm thuốc lá, nhưng không phải sản phẩm thuốc là điện tử – đó là lời tuyên bố nhấn mạnh của PMI và mình tin rằng PMI không hề có ý định liên kết với các sản phẩm thuốc lá điện tử. Theo mình, iQOS muốn là một dòng tách riêng ra với loại thuốc lá của riêng họ trên thị trường.
  3. Tuy nhiên, PMI không ghẻ lạnh các sản phẩm thuốc lá điện tử. Họ vẫn có sản phẩm Mesh “The Nose-Hair Trimmer” đang được thử nghiệm tại Anh. Mesh tồn tại được hay không hoàn toàn dựa vào chất lượng, nhưng có vẻ sẽ không được PMI ưu ái như iQOS (tất nhiên trừ trường hợp nó chứng minh được vị thế trên thị trường).
  4. Càng ngày ta càng thấy rõ rằng PMI đang tạo nên cú hích ngoạn mục với thị trường thế giới. Họ đã tiến hành chiến dịch tiếp thị của mình tại Châu Âu, Nhật Bản và Anh. Hơn nữa, mới đây công ty chị em của PMI, Altria, đang chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn vào thị trường Mỹ.

Xem ngay Marlboro iQOS với 6 vị Hàn mới nhất

Sau đây sẽ rất rất thú vị đây…

Xin thứ lỗi cho lời mở đầu của mình, nhiều người sẽ thấy hơi dài dòng nhưng đó là điều khiến mình hứng thú nhất bởi mình đã tìm hiểu khá kĩ về ngành này.

Đầu tiên khi review iOQS, khi bạn đưa nó vào miệng, phải nói là phê!

Về cảm giác

Khi hút, cảm giác hơi thuốc chạm nhẹ cổ họng rất thú vị, không một chút khó chịu; rất nhẹ nhàng. Hơi thuốc không quá nhiều và không lưu lại vị trong miệng.

Khói thuốc

Nói về khói thuốc thì gần giống những gì bạn tưởng tượng đối với sản phẩm này. Không quá mỏng, nhưng không được dày bằng khi hút thuốc lá thường và tan rất nhanh.

Mùi

Có mùi đấy. Đó là thuốc lá, không phải khói thuốc lá. Mùi thuốc đốt thơm nhẹ, đỡ nặng mùi hơn khói thuốc lá thông thường. Mình đã từng hút trong các quán bar; chẳng ai phàn nàn cả. Có vẻ như, IQOS không gây ảnh hưởng tới người xung quanh.

danh-gia-so -sanh-iqos

Tác dụng

Cảm giác rất rất giống với hút thuốc lá thật. 7 năm nay mình không động tới điếu thuốc lá nào, nhưng nó lại có tác dụng như đang hút thuốc lá: cảm giác lâng lâng mà mình cứ nghĩ là do CO, nhưng có lẽ giống với chất gây tê trong thuốc lá được trộn vào cơm hơn.

Mình rất bất ngờ khi hút iQOS lại có được cảm giác ấy. Cho đến hiện tại mình vẫn không chắc chắn lắm cảm giác của mình về iQOS: không khó chịu, cảm giác quen thuộc, nhưng cũng không dễ chịu. Với những người dùng thuốc lá điện tử lâu dài, cảm giác hơi lạ và không quen, nhưng không tồi đâu.

Iqos có điểm mạnh gì

Độ thoả mãn

Mình thấy iQOS hoàn thành khá tốt nhiệm vụ. Mình có thể thay thế bột thuốc và thuốc lá điện tử bằng iQOS, và dùng 10-15 điếu HEETS mỗi ngày. Cảm giác không thích bằng thuốc lá điện tử, vì đơn giản nó không phải thuốc lá điện tử: từ mùi vị, độ dày của khói, cảm giác họng, thuốc là điện tử làm những điều đó tốt hơn; nhưng có lẽ iQOS lại tốt hơn cho những người hút thuốc lá. Mình không biết nữa vì lâu lắm rồi mình không hút thuốc.

Tác động tới sức khoẻ

Mình chưa từng thấy bất kỳ vấn đề gì về phổi với iQOS. Mình nhớ những ngày còn hút thuốc  – cái khoảng thời gian sau khi hút điếu thuốc; ngày hôm sau mình tỉnh dậy với đống tàn thuốc từ hôm qua và cảm giác cực kỳ khó chịu trong lồng ngực. Mình không hề có cảm giác đó với iQOS, về điểm này iQOS và thuốc lá điện tử hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mình không đảm bảo cho tính an toàn của iQOS. Hiện tại mình vẫn chưa nghiên cứu vấn đề này.

Xem thêm: IQOS có hại không

Dấu hiệu của tàn thuốc

Đầu lọc của thuốc HEET có vết vàng nhạt sau khi sử dụng, nhưng như thế chưa là gì so với thuốc lá. Mình muốn xem thử nghiệm ám khói để so sánh 2 loại thuốc này.

Thiết kế sản phẩm

Đáng nhẽ không nên nói điều này, nhưng thiết kế sản phẩm của iQOS có hơi nhạt nhoà (hoặc có thể do mình chưa quen). Quá nhiều điểm không thích lắm và hiệu ứng thêm vào sản phẩm chẳng có chút gì liên quan tới việc hút thuốc. Nhưng nó giải quyết được vấn đề khá nan giải trước giờ, khi bạn hút thuốc bạn cần có bật lửa, rồi mùi nồng nặc, bạn phải đến chỗ bạn được hút thuốc, và bạn cần cái gạt tàn.

Nhưng muốn hút thuốc thì phải chịu thôi. Và một sản phẩm thay thế được thuốc lá hiển nhiên sẽ cần phải có thể cải thiện những rắc rối trên, đồng thời cũng nên dễ sử dụng và thoả mãn người dùng – giữ được tinh thần, mà loại bỏ hết tiêu cực. Và đây chính là vấn đề của iQOS….

Ngoài ra …

Đầu tiên, nếu bạn định dùng iQOS, bạn phải quen với việc mang theo nguyên bộ dụng cụ. Bạn phải mang HEETS (gói bột thuốc), iQOS (bộ sạc), và nếu có đi đâu xa, phải mang theo cả bộ vệ sinh và dây sạc (USB nhỏ). Vâng, bộ vệ sinh đấy! – iQOS giống nguyên 1 tẩu thuốc hơn là 1 điếu thuốc; đòi hỏi bạn phải kiên trì bảo dưỡng và lau chùi bằng dụng cụ nho nhỏ mà cứ 3-4 ngày lại phải dùng 1 lần để gột sạch bã thuốc trong iQOS.

Mình nghĩ hầu hết mọi người sẽ không quan tâm chuyện đó – họ cứ thế mà sử dụng cái iQOS bẩn thỉu cho đến khi không thể bẩn hơn được nữa, và họ buộc phải lôi ra mà lau chùi. Còn về thuốc lá điện tử, có câu hỏi bất diệt thế này: “khi nào thì mình nên thay lõi?” (ờ thì khi nó hỏng!). Mình không biết phải giải quyết như thế nào, nhưng nếu là kỹ sư thiết kế iQOS, đó sẽ là ưu tiên hàng đầu của mình.

Những vấn đề khác với iQOS:

  • Đầu thuốc to! Vì nó không đốt cháy gì cả, nên vào thế nào ra thế vậy (dù có hơi cháy một chút).
  • Phải sạc giữa các lần hút. Bạn phải đặt iQOS lại vào bộ sạc khoảng 2 phút giữa mỗi lần sạc. Dần dần sẽ khá khó chịu nếu bạn muốn hút liên tục.
  • Kẹt trong miệng và vô tình kéo điếu HEET ra khi đang hút, và đánh rơi điếu thuốc lên người bạn.
  • Tổng dung lượng. Mình nghĩ pin hơi nhỏ. Nếu bạn dùng iQOS nhiều thì chắc máy không kịp sạc để bạn hút mất.
    iqos và vape cái nào tốt hơn

Kết luận 1 về reviewer iOQS

Vậy, sau tất cả, iQOS có thành công?

Có, sẽ thành công – nhưng thành công chỉ mang nghĩa tương đối. Với mình, thành công là lượng người hút thuốc lá giảm đáng kể, với PMI thành công là hái ra tiền trong khi tỏ ra kiên trì với câu thần chú mới của họ.

Rõ ràng đã đến thời kỳ của công nghệ Heat no Burn (Nóng nhưng không cháy).

Ngành công nghiệp thuốc lá đã mắc nhiều sai lầm với sản phẩm HnB và dường như lần này may mắn đã đứng về phía họ trong khi PMI đang đánh cược mọi thứ cho thành công của mình. Họ có nguồn lực và đang xây dựng luồng phân phối khổng lồ. Mà phân phối là điều quan trọng nhất. Hơn nữa, họ có nền tảng lâu dài. Vì thế phiên bản hiện tại không phải là vấn đề vì họ có thể phát triển công nghệ dần dần.

Tại sao lại là IQOS mà không phải các loại thuốc lá điện tử khác?

Thuốc lá điện tử đã thâm nhập vào thói quen hút thuốc trên toàn thế giới. Dù cho phần lớn vẫn chỉ ở những nước ủng hộ như Anh và Pháp. Mình cho rằng điều này còn kém xa những gì PMI đang thể hiện: nhu cầu đối với sản phẩm giảm thiểu rủi ro đã được đặt ra. Câu hỏi là, sản phẩm nào sẽ giành ưu thế?

Theo mình, thuốc lá điện tử từng có thời giậm chân tại chỗ. Mẫu thuốc lá điện tử sản xuất tại Trung Quốc và tinh dầu sản xuất quốc nội dù được khách hàng ưa chuộng, trong đó bao gồm cả những người chuyên sử dụng thuốc lá điện tử, nhưng chưa có sản phẩm nào thực sự đột phá.

Tất nhiên, nguyên nhân còn có thể là những những vấn đề khác liên quan tới sự sai lệch thông tin từ các cơ quan chính phủ và tổ chức y tế, những người khiến cho người hút thuốc hoang mang với những thông tin trái chiều.

review-iqos-thanhlam

Tính an toàn Iqos: Người nghiện thuốc có nên sử dùng iQOS?

Mình không biết chút gì về tính an toàn của iQOS cũng như thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, có luồng thông tin đối lập thú vị. Nhiều người đồng ý rằng các sản phẩm thuốc lá điện tử ít rủi ro hơn thuốc lá thông thường rất nhiều. Đại học Y sĩ Hoàng gia ước tính thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá thông thường 85%. Mặt khác, PMI tin rằng thuốc lá điện tử iQOS chỉ độc hại bằng 90% so với thuốc lá thông thường.

Mình khá bất ngờ, tại Hội nghị thượng đỉnh Thuốc lá điện tử đầu tiên, các nhà khoa học ở đó, khi được hỏi, đã phát biểu rằng họ ước tính rủi ro của thuốc lá điện tử chỉ bằng 1/20 (5%) so với thuốc lá thông thường. Một số nhà phê bình sau đó đã chỉ ra (một cách công bằng) rằng đó là thông tin sai lệch. Họ chỉ ra rằng sản phẩm độc hại bằng 5% hút thuốc lá vẫn là rất độc hại. Và rằng đó không phải quan điểm chính trị hợp lý.

Vậy, IQOS hay thuốc lá điện tử (VAPE) tốt hơn? Cái này còn tuỳ sở thích của bạn. Với mình thì iOQS thì phê hơn mà nhiều tác dụng cho sức khoẻ hơn.

Ngoài ra, nếu ai cần mua IQOS có thể liên hệ 0967676688. IQOS Thành Lâm – đơn vị mà mình luôn tin tưởng khi nhắc tới sản phẩm này!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts