Tìm kiếm
Tìm kiếm

Hiệu quả của thuốc lá điện tử và Heat not Burn với nền kinh tế

Hiệu quả của thuốc lá điện tử và Heat not Burn

Mỗi giờ trên thế giới có gần 800 người chết vì thuốc lá, bao gồm cả những người không hút bị ảnh hưởng xấu. Tức mỗi năm, thuốc lá đã “góp phần” giết chết gần 7 triệu người. Chiếm vị trí số 1 trong 4 phát minh hủy diệt nhiều người nhất lịch sử nhân loại; xếp trên cả thuốc nổ và bom nguyên tử.

Thế nhưng bạn có biết, vì sao chính phủ nào cũng có hàng tá biện pháp chống hút thuốc lá nhưng không nước nào cấm sản xuất thuốc lá?

Mục lục

Tiếp tục hút thuốc lá… vì chúng ta cần tiền

Đầu tiên, vai trò của ngành thuốc lá trong nền kinh tế là cực kỳ quan trọng. Thuế thuốc lá là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước. Năm 1977, ngân sách Nhật Bản thu 13 tỉ đô từ ngành thuốc lá. Năm 1960, mỗi phút đồng hồ chính phủ Pháp thu được 1,2 triệu Frances…

Bạn có thể tham khảo video sau đây để hiểu rõ hơn tầm quan trọng đặc biệt của ngành sản xuất thuốc lá đối với một quốc gia.

(Bật phụ đề tiếng Việt tại nút CC)

Đó là chưa kể, ngành công nghiệp thuốc lá cung cấp một số lượng lớn việc làm cho các lao động trình độ trung bình hoặc kém.

Do hiệu quả kinh tế quá to lớn, thuốc lá chẳng những được khuyến khích sản xuất mà còn được bảo vệ ngấm ngầm hoặc công khai. Vì vậy, chính phủ sẽ không cho phép bất kỳ tổ chức nào gây áp lực hoặc ảnh hưởng đến việc sản xuất thuốc lá. Cùng lắm là dán “dăm ba” cái hình ung thư phổi, cảnh báo răng miệng… chẳng ai quan tâm.

Mấy ai quan tâm đến những cảnh báo này

Những phương pháp giảm tỷ lệ hút thuốc xuất hiện

Cho đến một mức độ báo động về tác hại của thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử nói chung và thuốc lá điện tử IQOS nói riêng xuất hiện trên thị trường cùng hàng loạt các sự lựa chọn khác như một quy luật vận động tự nhiên. Bao gồm: miếng dán cai thuốc Nicotin, kẹo gum nhai cai thuốc, thuốc điều trị nghiên thuốc lá…

Các miếng dán cai thuốc hay kẹo gum nhai thật sự thất vọng với tỷ lệ thành công khoảng 6%. Các liều thuốc “điều trị nghiện thuốc lá” thì khả quan hơn nhưng có một số tác dụng phụ gây sốc bao gồm suy nghĩ tự sát, dẫn đến một số người thực sự tự sát.

Kịch bản cổ điển là chu kỳ “bỏ thuốc lá, tái phát, bỏ thuốc lá, tái phát”, mọi người sẽ cố gắng bỏ thuốc lá sau đó và không quay lại hút thuốc trong một thời gian, sau đó thử lại lần nữa và thất bại. Và vì vậy, chu kỳ lại tiếp tục.

Các nhóm y tế công cộng như ASH của Vương quốc Anh đã lãng phí hàng triệu bảng tiền tiền đầu tư để giảm hút thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc vẫn cứng đầu giữ nguyên… Nước Anh thậm chí còn ban lệnh cấm hút thuốc vào năm 2007, nhưng vẫn không có hiệu quả. Lệnh cấm đã gián tiếp làm đóng cửa hàng ngàn quán rượu và quán bar,  và làm cho người hút thuốc cảm thấy như những người độc thân xã hội.

Chính lúc đó, thuốc lá điện tử, và mới đây nhất là công nghệ Heat Not Burn (HnB) đã dần dần chiếm lĩnh thị trường nhờ những hiệu quả vượt trội của chúng.

Xem thêm: IQOS là gì?

lil-plus-han-quoc
Một đại diện của công nghệ Heat not Burn – Máy Lil Plus Hàn Quốc

Hiệu quả của thuốc lá điện tử và Heat nor Burn đối với chính phủ

Thuốc lá điện tử và HnB bắt chước hành động hút thuốc một cách hoàn hảo. Đây là lý do chúng đã thành công phi thường. Và chỉ trong vài năm ngắn ngủi chúng ta đã thấy tỷ lệ hút thuốc bắt đầu giảm sau nhiều năm.

Xu hướng thành công này khiến người ta bỏ hút thuốc mà không cần sự giúp đỡ của chính phủ hay các cơ quan y tế công cộng. Chính phủ không hề tốn một xu nào để đầu tư hay khuyến khích. Mọi người đều tự giác mua chúng bằng tiền-riêng của mình. Mặc dù họ có thể được nhận miễn phí các công cụ cai thuốc truyền thống như miếng dán hoặc kẹo gum, nhưng họ không cần chúng. Họ thực sự trả tiền cho thuốc lá điện tử và HnB vì hiệu quả và cảm giác thỏa mãn mà chúng mang lạị.

Và họ thực sự hài lòng về chúng.

Hiệu quả và lợi ích đối với chính chúng ta

Hiệu quả của thuốc lá điện tử và HnB với sức khỏe chúng ta mới là vấn đề đáng bàn. thuốc iQOS, thuốc Lil, … đã giảm tới 95% chất độc hại so với thuốc lá thông thường. Chúng giúp bạn cai thuốc trong khi vẫn “hút thuốc”. Chúng loại bỏ hoàn toàn mùi khó chịu của khói thuốc lá thông thường.

Xem thêm: Cấu tạo IQOS. Bên trong điếu thuốc IQOS có gì? 

Heat not burn là cứu tinh của những người sợ những vấn đề sức khỏe do chứng nghiện thuốc lá.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts