Tìm kiếm
Tìm kiếm

Thuốc lá điện tử iQOS là gì? Những câu hỏi thường gặp cho người mới

PMI cam kết đền bù bảo hiểm cho những người dùng IQOS mắc bệnh

Tuy sản phẩm iQOS đã xuất hiện tại Việt Nam được hơn 3 năm nay, nhưng vẫn nhiều người chưa hiểu rõ hay cần tìm hiểu thêm để tìm cho mình giải pháp mới từ bỏ thuốc lá truyề thống. Đồng hành cùng các sản phẩm heat not burn Thành Lâm xin gửi bạn đọc những câu hỏi thường gặp và câu trả lời:

hieu-lam-iqos

1. iQOS được sản xuất ở đâu?

iQOS là sản phẩm của Philip Morris International (PMI). PMI là một công ty chuyên sản xuất thuốc lá điện tử tại Mỹ.

Nhà máy sản xuất iQOS được đặt tại Malaysia và Trung Quốc. Sau đó máy được xuất sang thị trường Hàn, Nhật, Nga và in chữ của các nước đó.

 

 1. iQOS hoạt động như thế nào?

Thanh nhiệt (lưỡi gà) của iQOS cùng các thiết bị điện tử nung nóng điếu thuốc lá chuyên dụng trong tẩu thuốc ở nhiệt độ 350 độ C giải phóng nicotine và giữ nguyên hương vị thơm ngon cho điếu thuốc.

 

 1. Thành phần của 1 bộ máy iQOS gồm những gì?

Cấu tạo của iQOS gồm 3 bộ phận chính:

 • Box sạc iQOS (Charger):dùng để sạc cho tẩu thuốc sau mỗi lần hút.
 • Tẩu hút thuốc iQOS (Holder): dùng để cắm điếu thuốc và nung nóng điếu thuốc để sử dụng
 • Điếu thuốc:chuyên dụng dùng cho iQOS

 1. Có những loại máy iQOS nào?

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại máy của dòng iQOS:

 • Máy iQOS 2.4 Plus
 • Máy iQOS 3.0
 • Máy iQOS 3 Multi
 • Máy iQOS 3.0 DUO

Ngoài ra, với dòng máy Heat Not Burn, còn có thêm dòng máy Lil với cơ chế và chức năng tương tự với dòng máy iQOS.

 1. iQOS có gây hại không?

Philip Morris đã chỉ ra iQOS cung cấp lượng nicotine vừa đủ, đồng thời giảm đến 95% các chất độc hại gây ung thư.
Có được điều này chính là nhờ công nghệ làm nóng điếu thuốc của iQOS. Thuốc lá truyền thống được đốt cháy ở nhiệt độ 600 độ C, tạo ra khói có chứa nhiều hóa chất độc hại. iQOS không đốt thuốc mà làm nóng điếu thuốc ở nhiệt độ 350 độ C, không tạo ra khói, lửa hay tro tàn. Điều này giúp hạn chế tối đa các chất độc hại sinh ra từ khói thuốc lá.

Ngoài ra với cơ chế tự động ngắt sau mỗi điếu thuốc, người dùng buộc phải sạc lại tẩu trước khi hút điếu tiếp theo. Điều này làm giảm đáng kể thói quen và tần suất hút thuốc. Người dùng có thể cai bỏ hoàn toàn thuốc lá, nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh đường hô hấp.

 1. Cách hút iQOS đúng cách?
 • Đầu tiên, bạn cần cho thuốc lá iQOS chuyên dụng vào tẩu nhẹ nhàng, đúng cách để tránh tình trạng gãy lưỡi gà của tẩu (cắm điếu thuốc theo phương thẳng đứng).
 • Để thuốc được nung nóng đến khi tẩu báo rung thì bắt đầu sử dụng.
 • Khi hút iQOS bạn nên hút hơi dài và sâu, mỗi hơi cách nhau 10 – 15 giây để điếu thuốc được nung nóng vừa đủ, đảm bảo chất lượng và thơm ngon.
 • Sau khi hút xong, nhấc nắp tẩu lên một chút rồi mới rút điếu thuốc IQOS ra để lá thuốc không bị gãy và đọng lại bên trong tẩu.

 

 1. Cách vệ sinh iQOS đúng cách?

 1. Điếu thuốc lá iQOS hút được trong bao lâu?

Thuốc lá chuyên dụng dành cho iQOS có thời gian hút tương đương với thuốc lá truyền thống (6-10 phút hoặc từ 10-14 hơi thuốc).

Để hút thuốc iQOS được thơm ngon, chuẩn vị thì bạn cần phải hút đúng cách. Khi hút bạn nên hút hơi dài và sâu, mỗi hơi cách nhau 15-20 giây. Điều này giúp đảm bảo đủ thời gian để điếu thuốc được nung nóng vừa đủ, từ đó tạo ra hương vị thơm ngon nhất.

 1. Tại sao hút thuốc iQOS có vị khác với thuốc lá thường?

Sở dĩ thuốc iQOS hút có vị khác do với thuốc lá truyền thống là vì điếu thuốc iQOS chuyên dụng được nung nóng và giải phóng hơi nicotine chứ không phải đốt cháy. Bằng cách nung nóng, điếu thuốc iQOS giữ được hương vị chuẩn và thơm ngon của lá thuốc mà không bị pha lẫn mùi vị của khói đốt cháy. Thuốc iQOS được sản xuất từ những nguyên liệu hàng đầu trải qua rất nhiều quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo hương vị thuốc và làm thoả mãn người dùng.

 

 1. Thuốc lá iQOS có chứa nicotine không?

Câu trả lời là có. Thuốc lá iQOS được làm từ những lá thuốc tự nhiên đều có chứa hàm lượng nicotine nhất định. Khi tẩu nung nóng thuốc sẽ giải phóng hơi nicotine cho người dùng sử dụng.

Mỗi loại thuốc iQOS có nồng độ nicotine khác nhau để phù hợp với sở thích của từng người dùng.

 1. Thuốc lá iQOS có những loại nào?
  Hiện nay, thuốc lá QOS chuyên dụng có 4 dòng chính: Marlboro, Heets Hàn Quốc, Heets Nga và Fiit Hàn Quốc. Mỗi dòng thuốc đều có các vị truyền thống và bạc hà, cà phê với nồng độ nicotine từ nhẹ đến đậm để phù hợp với từng người dùng.
 2. 12. Kiểm tra lượng pin iQOS 3.0 như thế nào?

iQOS 3.0 được thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các dòng máy iQOS cũ, các nút bấm cơ học đã được thay thế bằng 1 nút bấm duy nhất và vị trí dãy đèn LED để theo dõi lượng pin cũng được thay đổi.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lượng pin máy QOS 3.0 bằng các bước đơn giản dưới đây:

 • Bấm nút nguồn trên hộp sạc trong 1 giây
 • Đèn LED sẽ báo tình trạng pin của máy: cả 4 đèn đều sáng có nghĩa là máy của bạn đầy pin, mỗi đèn tương ứng với 25 % pin, nếu còn 1 đèn sáng thì pin sắp hết lúc này bạn nên cắm sạc cho máy.

13. Thời gian sạc đầy máy iQOS 3.0 là bao lâu?

Để sạc đầy máy iQOS 3.0 bạn cần sạc trong khoảng thời gian xấp xỉ 2 tiếng, chỉ được sạc máy ở nơi có nguồn điện ổn định và sạc bằng bộ sạc chuyên dụng đi kèm.

 

14. Có luôn phải sạc đầy iQOS 3.0 không?

iQOS 3.0 chỉ cần sạc đầy trong lần đầu tiên sử dụng để đảm bảo chất lượng máy và pin. Các lần dùng tiếp theo không nhất thiết phải sạc đầy 100% pin.

Một lần sạc đầy hộp sạc iQOS 3.0 sẽ dùng được 20 lần sạc tẩu tương đương với hút một bao thuốc.

 

15. Hộp sạc iQOS 3 có thể sạc cho tẩu iQOS 2.4 Plus và ngược lại không?

Câu trả lời là không, vì hộp sạc iQOS 3.0 không tương thích với các phiên bản iQOS trước. Nếu bạn sạc tẩu iQOS 3.0 bằng hộp sạc iQOS 2.4 Plus, đèn hộp sạc sẽ nháy và tẩu không được sạc.

Lưu ý: chỉ sạc tẩu iQOS 3.0 bằng hộp sạc iQOS 3.0 để đảm bảo chất lượng máy, tránh gây ra lỗi.

 

16. Máy iQOS 3.0 khởi động lại bằng cách nào?

Bạn có thể khởi động lại máy iQOS 3.0 dễ dàng bằng cách bấm và giữ nút nguồn trên hộp sạc trong 10 giây rồi thả ra. Đèn báo tình trạng pin sẽ mờ dần, nhấp nháy 2 lần rồi dần dần mờ đi để xác nhận máy đang được khởi động lại.

17. iQOS 3.0 báo rung có nghĩa là gì?

Tẩu iQOS 3.0 rung báo trong các trường hợp:

 • Khi bạn nhấn nút trên tẩu để bắt đầu sử dụng, tẩu sẽ báo rung một lần có nghĩa là tẩu bắt đầu nung nóng thuốc chuyên dụng.
 • Tẩu rung lần 2 báo bạn có thể bắt đầu hút thuốc.
 • Khi điếu thuốc sắp hết tẩu sẽ rung thêm một lần nữa, sau đó bạn có thể hút tiếp được khoảng 2 hơi nữa thì tẩu sẽ tự động tắt.

 

18. iQOS 3.0 – Đèn LED trên tẩu

iQOS 3.0 báo đèn trắng có nghĩa là tẩu đang hoạt động bình thường, đèn nháy thì tẩu đang trong quá trình nung nóng thuốc.

Trong trường hợp, máy iQOS 3.0 đèn báo đỏ hoặc nháy đỏ thì tẩu đang bị lỗi. Lúc này bạn cần cho tẩu vào hộp sạc để khởi động lại, nếu không khắc phục được bạn cần mang đến nơi sửa chữa iQOS uy tín để chuyên viên kỹ thuật kiểm tra và sửa chữa.

19. iQOS 3.0 – Ý nghĩa của đèn LED trên hộp sạc

Đèn LED trên hộp sạc máy iQOS 3.0 nhấp nháy trắng có nghĩa là hộp sạc đang sạc tẩu, báo trắng ổn định rồi tắt tức là tẩu đã được sạc đầy.​Đèn LED trên hộp sạc iQOS 3.0 báo đỏ:

 • Chỉ đèn LED dưới đáy (gần nút nguồn) báo đỏ bạn cần khởi động lại máy.
 • Đèn báo trạng thái tẩu báo đỏ: cho tẩu vào hộp sạc để khởi động lại.

 

20. Nhiệt độ phù hợp để iQOS 3.0 đảm bảo chất lượng?

iQOS 3.0 được thiết kế để sử dụng được ở nhiều vùng khí hậu khác nhau nhưng nó hoạt động tốt nhất khi được dùng ở nhiệt độ từ 0 ° C đến 50 ° C.

 

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
On Key

Related Posts